Học lối sống tối giản của người Nhật Bản (Phần 2)

Lối sống tối giản được nhiều người biết và hướng đến. Tuy nhiên, ít người có thể hiểu được bản chất và ý nghĩa của lối sống này là gì. Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn về điều đó.

Ý nghĩa của từ Danshari – lối sống tối giản

Danshari bao gồm ba ký tự là Dan nghĩa là từ chối, Sha nghĩa là vứt bỏ và Ri nghĩa là tránh xa. Nói một cách dễ hiểu, đó là sự từ chối việc đưa thêm những thứ không cần thiết vào cuộc sống, vứt bỏ hết những thứ không cần thiết hiện đang có và thoát ra sự ám ảnh về vật chất. Nó là cách để giải thoát những áp lực trong cuộc sống đang đè nặng lên tinh thần của con người trong xã hội hiện đại. Để được sống hạnh phúc, được bình an và được tự do đón nhận, làm mọi điều yêu thích trong cuộc sống này.

Sống theo Danshari

Bạn có thể học theo lối sống Danshari này ở các hành động thường ngày như:

Học cách từ chối

 – Giảm thiểu việc mua sắm: hãy chỉ mua những thứ thật sự cần thiết, điều này  giúp giảm thiểu được các tác động tới môi trường và lên cuộc sống của người khác. Đồng thời tiết kiệm được thời gian và tiền bạc.

– Hãy thử tìm các món quà thay vì đi mua quà như trao đổi quà từ những thứ đã có sẵn, yêu cầu tặng đồ từ thiện cho các hoàn cảnh khó khăn thay vì nhận quà.

– Loại bỏ thư từ rác: không cung cấp thông tin cho các cửa hàng, khuyến khích việc thanh toán qua mạng để tiết kiệm được thời gian và giấy tờ.

-Nói không với hàng miễn phí nếu như bạn không thật sự cần đến.